Watermelon and sweet potato,contain 90 percent water, know the right way to eat the fruit.
☞
મહત્વપૂર્ણ લિંક
તરબૂચ-શક્કરટેટીમાં હોય છે 90% પાણી:જો બરાબર રીતે ખાવામાં ન આવે તો પડી જશો બીમાર, આવો જાણીએ ફળ ખાવાના નિયમો અને કોણે આ ફળ ન ખાવા જોઈએ
સવાલ: મેં ક્યાંક સાંભળ્યું છે કે તરબૂચ ખાનારા લોકોને કેન્સર થવાનું જોખમ ઓછું હોય છે, શું એ સાચું છે?
જવાબ: હા, એકદમ સાચું. તરબૂચમાં લાઇકોપીન નામનું તત્ત્વ જોવા મળે છે, જે કેન્સરને રોકી શકે છે. લાઇકોપીનને કારણે તરબૂચનો રંગ લાલ હોય છે. એ એક શક્તિશાળી એન્ટીઑકિસડન્ટ છે, જે શરીરમાં કેન્સરને વધતા અટકાવે છે.
આ સિવાય તરબૂચ હૃદયના દર્દીઓ માટે પણ ફાયદાકારક છે. એનાથી જાતીય સમસ્યાઓ પણ દૂર થાય છે.
પ્રશ્ન: શું હું સવારે ખાલી પેટ તરબૂચ ખાઈ શકું?
જવાબ: નાસ્તો કર્યા પછી જ ખાવાનું સારું છે. જો સવારે ખાલી પેટ ખાવામાં આવે તો એનાથી સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત ઘણી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે.
તરબૂચમાં પોટેશિયમ, ફાઈબર હોય છે. સવારે ખાલી પેટ ખાવાથી હાર્ટબર્ન, દુખાવો અને ધબકારા વધી શકે છે તેમજ પેટમાં દુખાવો, ઊલટી અને ઝાડા થઈ શકે છે. આ સિવાય એને લંચ અને ડિનર સાથે ન ખાવું જોઈએ.
જવાબ: તરબૂચમાં ઠંડકની અસર હોય છે. એનાથી મન શાંત થાય છે.
તરબૂચ, શક્કટેટી, કાકડીમાં ભરપૂર પ્રમાણમાં પાણી હોય છે. એ શરીરને ઠંડું, હાઇડ્રેટેડ, ઊર્જાવાન અને હેલ્ધી પણ રાખે છે. આમ છતાં જો તમે એને ખોટી રીતે અથવા ખોટા સમયે ખાઓ છો, તો એ ફાયદાને બદલે નુકસાન કરશે. ફૂડ-પોઈઝનિંગને કારણે પરિસ્થિતિ ખતરનાક બની શકે છે, તમારે હોસ્પિટલમાં દાખલ થવું પડી શકે છે.
આવી સ્થિતિમાં આજે કામના સમાચારમાં આપણે વાત કરીશું મોસમી ફળો કે પાણી સાથેનાં ફળો વિશે. આપણે જાણીશું કે કોણે અને ક્યારે ન ખાવું જોઈએ, એની સાથે આપણે એ પણ સમજીશું કે રસ્તાના કિનારે વેચાતાં કાપેલાં ફળો સ્વાસ્થ્યપ્રદ છે કે નહીં.
પ્રશ્ન: શું આપણે રોજ તરબૂચ ખાઈ શકીએ?
જવાબ:
હા, અલબત્ત તમે કરી શકો છો. એટલું જ ધ્યાન રાખો કે એકસાથે ઘણું ખાવું
નહીં. ઉનાળામાં રોજ તરબૂચ ખાવાથી પેટ સંબંધિત સમસ્યાઓમાં રાહત મળે છે. એને
ખાવાના કેટલાક નિયમો પણ છે, જેને ધ્યાનમાં રાખવા જોઈએ. જેમ-
- જે મહિલાઓને PCODની સમસ્યા હોય તેમણે સવારે ખાલી પેટે તરબૂચ ખાવાનું ટાળવું જોઈએ.
- જો લિવર સંબંધિત કોઈ બીમારી હોય તો એને ખાલી પેટ ન ખાવું જોઈએ.
- બજારમાંથી લાવ્યા પછી તરત જ ન ખાવું જોઈએ. એને થોડીવાર પાણીમાં નાખીને ખાઓ.
- તરબૂચ ખાધા પછી તરત જ પાણી ન પીવું. આ બેક્ટેરિયા ફેલાવવાનું જોખમ વધારે છે. પેટમાં ઈન્ફેક્શન થઈ શકે છે.
પ્રશ્ન: તરબૂચની તાસીર કેવી છે?
જવાબ: તરબૂચમાં ઠંડકની અસર હોય છે. એનાથી મન શાંત થાય છે.
પ્રશ્ન: તરબૂચ ક્યારે ન ખાવું જોઈએ?
જવાબઃ
રાત્રે તરબૂચ ન ખાવું જોઈએ. આ સમયે તરબૂચને પચવામાં મુશ્કેલી પડી શકે છે,
જે આંતરડામાં બળતરા પેદા કરી શકે છે, કારણ કે દિવસની સરખામણીમાં રાત્રે
પાચનપ્રક્રિયા ધીમી પડી જાય છે.
પ્રશ્ન: શું હું સવારે ખાલી પેટ તરબૂચ ખાઈ શકું?
જવાબ: નાસ્તો કર્યા પછી જ ખાવાનું સારું છે. જો સવારે ખાલી પેટ ખાવામાં આવે તો એનાથી સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત ઘણી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે.
તરબૂચમાં પોટેશિયમ, ફાઈબર હોય છે. સવારે ખાલી પેટ ખાવાથી હાર્ટબર્ન, દુખાવો અને ધબકારા વધી શકે છે તેમજ પેટમાં દુખાવો, ઊલટી અને ઝાડા થઈ શકે છે. આ સિવાય એને લંચ અને ડિનર સાથે ન ખાવું જોઈએ.
પ્રશ્ન: તો પછી તરબૂચ ખાવાનો શ્રેષ્ઠ સમય ક્યારે છે?
જવાબ: સવારે 10થી 12 વચ્ચે ખાઓ. સાંજે 5 વાગ્યા પહેલાં જમી લેવું.
પ્રશ્ન: ડાયાબિટીસના દર્દીઓ તરબૂચ ખાઈ શકે?
જવાબ:
- ડાયાબિટીસના દર્દી માટે તરબૂચ ખતરનાક બની શકે છે. તરબૂચ ખાવાથી તેમનું બ્લડ શુગર લેવલ વધી શકે છે.
- કિડની અને અસ્થમાના દર્દીઓએ ડૉક્ટરની સલાહ વિના એનું સેવન ન કરવું જોઈએ.
સવાલ: મેં ક્યાંક સાંભળ્યું છે કે તરબૂચ ખાનારા લોકોને કેન્સર થવાનું જોખમ ઓછું હોય છે, શું એ સાચું છે?
જવાબ:
હા, એકદમ સાચું. તરબૂચમાં લાઇકોપીન નામનું તત્ત્વ જોવા મળે છે, જે
કેન્સરને રોકી શકે છે. લાઇકોપીનને કારણે તરબૂચનો રંગ લાલ હોય છે. એ
એક શક્તિશાળી એન્ટીઑકિસડન્ટ છે, જે શરીરમાં કેન્સરને વધતા અટકાવે છે.
આ સિવાય તરબૂચ હૃદયના દર્દીઓ માટે પણ ફાયદાકારક છે. એનાથી જાતીય સમસ્યાઓ પણ દૂર થાય છે.
પ્રશ્ન: કોઈ રોગ નથી છતાં તરબૂચ ખાધા પછી વારંવાર પેશાબ આવે છે, શું આ કોઈ રોગ છે?
જવાબ:
પોટેશિયમથી ભરપૂર તરબૂચ યુરિક એસિડનું લેવલ ઘટાડે છે. એમાં પુષ્કળ પાણી
હોય છે જેના કારણે વારંવાર પેશાબ આવે છે. પેશાબની મદદથી કિડનીમાંથી ઝેર દૂર
થાય છે.
પ્રશ્ન: ડાયાબિટીસના દર્દીઓ શક્કરટેટી ખાઈ શકે છે?
જવાબ:
શક્કરટેટીમાં કુદરતી ખાંડ હોય છે. એમાં રહેલું એડિનોસિન લોહીને પાતળું
કરવાનું કામ કરે છે. જો ડાયાબિટીસના દર્દી લિમિટમાં શક્કરટેટી ખાય તો ફાયદો
થઈ શકે છે.
નોંધ- ડાયાબિટીસના દર્દીએ ડોક્ટરની સલાહ અવશ્ય લેવી.
પ્રશ્ન: શું આપણે દરરોજ શક્કરટેટી ખાઈ શકીએ? જવાબ: હા, દરરોજ શક્કરટેટીના થોડા ટુકડા ખાવાથી શરીરમાં વિટામિન Aની ઊણપ દૂર થાય છે.
પ્રશ્ન: કોણે શક્કરટેટી ન ખાવી જોઈએ?
જવાબ:
- સગર્ભા સ્ત્રીઓએ ખાવી જોઈએ નહીં. એ ખૂબ જ ભારે છે.
- શરદી હોય તો ખાવી નહીં.
- જો તમને એલર્જી હોય તો એને ખાવાથી ત્વચા સંબંધિત સમસ્યાઓ થઈ શકે છે.
- જે લોકોનું શરીર ખૂબ જ ગરમ રહે છે તેમણે એ ન ખાવી જોઈએ.
પ્રશ્ન: શું આપણે સવારે ખાલી પેટે શક્કરટેટી ખાઈ શકીએ?
જવાબ: ના, ખાલી પેટે શક્કરટેટી ખાવાથી પિત્ત સંબંધિત સમસ્યાઓ થઈ શકે છે.
પ્રશ્ન: શક્કરટેટી ખાધા પછી શું ન ખાવું જોઈએ?
જવાબ: શક્કરટેટી ખાધા પછી તરત જ પાણી ન પીવું જોઈએ. આ કોલેરાનું કારણ બની શકે છે.
પ્રશ્ન: શક્કરટેટીની અસર કેવી છે?
જવાબ: એની અસર ઠંડી છે. એમાં ફાઈબર અને ફોલિક એસિડ જેવા મિનરલ્સ મળી આવે છે.
પ્રશ્ન: કેટલાક લોકો કહે છે કે દૂધ અને શક્કરટેટી એકસાથે ન ખાવાં જોઈએ, શું એ સાચું છે?
જવાબ:
હા. દૂધ અને શક્કરટેટી એકસાથે ન ખાવાં જોઈએ. દૂધ પચવામાં વધુ સમય લે છે.આ
સિવાય શક્કરટેટીને પચાવવા પેટમાં એસિડ થવાથી દૂધ દહીં થઈ જાય છે. એટલા માટે
એને દૂધ કે દૂધની બનાવટો સાથે ન ખાવી જોઈએ.
પ્રશ્ન: શક્કરટેટી ખાવાનો યોગ્ય સમય કયો છે?
જવાબ: શક્કરટેટી ખાવાનો શ્રેષ્ઠ સમય લંચ અને બ્રેકફાસ્ટ વચ્ચેનો છે.
પ્રશ્ન: શું કાકડી ડાયાબિટીસના દર્દી માટે ફાયદાકારક છે?
જવાબ:
કાકડી ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક છે અને શુગર લેવલને નિયંત્રિત
કરવામાં મદદ કરે છે તેમજ કાકડીમાં ભરપૂર માત્રામાં ફાઈબર હોય છે.
પ્રશ્ન: જો આપણે રોજ કાકડી ખાઈએ તો શું થાય?
જવાબઃ
ડાયાબિટીસથી લઈને હૃદય અને હાડકાંને મજબૂત રાખવા માટે કાકડી ખાવી સારી છે.
આ ઉપરાંત એની હાઇડ્રેશન ગુણવત્તા આંતરડાને સ્વસ્થ રાખવામાં, કબજિયાત
અટકાવવામાં, કિડનીની પથરી દૂર કરવામાં મદદ કરે છે.
પ્રશ્ન: કાકડી ક્યારે ન ખાવી જોઈએ?
જવાબઃ કાકડી રાત્રે ન ખાવી જોઈએ.
પ્રશ્ન: કાકડી કઈ વસ્તુઓ સાથે કે પછી ન ખાવી જોઈએ?
જવાબ:
- કાકડી ખાધા પછી પાણી ન પીવું જોઈએ. એનાથી કફની સમસ્યા તો થઈ શકે છે પરંતુ પેટમાં પણ ખરાબી આવી શકે છે.
- કાકડી ખાધા પછી તરત જ લસ્સી ન પીવી જોઈએ. પેટ સંબંધિત સમસ્યા થઈ શકે છે.
- કાકડી ખાધા પછી તરત જ દૂધ પણ ન પીવું જોઈએ. દૂધ અને કાકડી ખાવાથી ગરમી અને ઠંડીની સમસ્યા થઈ શકે છે.
સંતરાં
પ્રશ્ન: ડાયાબિટીસના દર્દીઓ નારંગી ખાઈ શકે?
જવાબ:
ડાયાબિટીસના દર્દીઓ તેને પોતાના આહારમાં સામેલ કરી શકે છે. સંતરાંમાં હાજર
ફાઈબર બ્લડ શુગર લેવલને કંટ્રોલમાં રાખે છે. એ ઓક્સિડેટિવ તણાવને
નિયંત્રણમાં રાખે છે. ઉપરાંત નારંગીમાં ફોલેટ જોવા મળે છે, જે ઇન્સ્યુલિન
પ્રતિકાર ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.
પ્રશ્ન: નારંગી ખાવાનું કોણે ટાળવું જોઈએ?
જવાબ:
- જેમને એસિડિટી કે કબજિયાતની સમસ્યા હોય છે.
- જે લોકોને સંધિવા અથવા સાંધાનો દુખાવો હોય છે.
- જેના દાંત નબળા હોય છે.
- કિડનીની સમસ્યા છે.
પ્રશ્ન: જો તમે દરરોજ એક નારંગી ખાઓ તો શું થાય છે?
જવાબઃ સંતરામાં વિટામિન સી ભરપૂર માત્રામાં જોવા મળે છે, જેના કારણે શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત બને છે.
નોંધ- એક દિવસમાં 1 કે 2થી વધુ નારંગી ન ખાવી જોઈએ.
પ્રશ્ન: સવારે ખાલી પેટ સંતરાં ખાવાં જોઈએ?
જવાબ: ના. માત્ર સંતરાં જ નહીં, પરંતુ કોઈપણ સાઇટ્રિક ખોરાક એટલે કે ખાટી વસ્તુઓ ખાલી પેટ ન ખાવી જોઈએ.
જો ખાટા ફળો ખાલી પેટ ખાવામાં આવે તો એનાથી પેટ સંબંધિત ઘણી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે. આ ગેસ્ટ્રાઇટિસનું જોખમ વધારી શકે છે.
પ્રશ્ન: સંતરાંની તાસીર શું છે?
જવાબ:
સંતરાંની તાસીર ઠંડી હોય છે. વિટામિન સી સિવાય તેમાં વિટામિન એ અને
વિટામિન બી પણ હોય છે. નારંગી મેગ્નેશિયમ અને ફોસ્ફરસનો પણ સારો સ્ત્રોત
છે.
પ્રશ્ન: સંતરાં પછી કે એની સાથે શું ન ખાવું જોઈએ?
જવાબ: દૂધ અને સંતરાંના મિશ્રણથી પાચન ખરાબ થઈ શકે છે. નારંગી પછી દૂધ પીવાથી સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત ઘણી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે.
સંતરામાં રહેલું એસિડ અનાજમાં હાજર સ્ટાર્ચને પચાવવા માટે જવાબદાર એન્ઝાઇમનો નાશ કરે છે.
પ્રશ્ન: ડાયાબિટીસના દર્દી પાઈનેપલ ખાઈ શકે?
જવાબ:
પાઈનેપલમાં ખાંડનું પ્રમાણ વધુ હોય છે, તેથી એ ખાવાથી લોહીમાં ગ્લુકોઝનું
પ્રમાણ વધી શકે છે. ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ એને ખાવાનું ટાળવું જોઈએ.
પ્રશ્ન: જો આપણે દરરોજ અનાનસ ખાઈએ તો શું થાય?
જવાબ:
તાજા પાઈનેપલના થોડા ટુકડા એટલે કે દિવસમાં 2-3 ટુકડા ખાવા પૂરતા છે.
તેનાથી શરીરને હાનિકારક ફ્રી રેડિકલ્સ અને બીમારીઓથી બચાવી શકાય છે. એ
લોહીને શુદ્ધ કરીને પાચનમાં મદદ કરે છે. વાળ, ત્વચા, નખ અને દાંતને પોષણ
આપે છે.
પ્રશ્ન: પાઈનેપલની તાસીર ઠંડી હોય છે કે ગરમ ?
જવાબ:
પાઈનેપલમાં ઠંડકની અસર હોય છે. ઉનાળાની ઋતુમાં એને ખાવાથી અથવા એનો રસ
પીવાથી શરીરને અંદરથી ઠંડક મળે છે. એને ખાવાનો યોગ્ય સમય બપોરનો
છે. એમાં બીટા કેરોટીન, ફોસ્ફરસ, પોટેશિયમ, ફોલિક એસિડ, કેલ્શિયમ,
મેગ્નેશિયમ જેવાં ઘણાં પોષકતત્ત્વો હોય છે.
પ્રશ્ન: કયા લોકોએ એને ખાવું જોઈએ?
જવાબ:
- જેમને પેટમાં ગેસ, પેટ ફૂલવાની સમસ્યા રહે છે.
- જેઓ ખાટા ઓડકાર આવે છે.
- જો રાત્રે સૂતી વખતે લાળ નીકળવાની સમસ્યા હોય તો એને ચોક્કસ ખાઓ.
- જો પેટમાં વારંવાર કીડા થતા હોય તો રોજ અનાનસ ખાઓ.
- જેમનું ગળું અને મોં વારંવાર સુકાઈ જાય છે તેમણે પણ આ સમસ્યાનો સામનો કરવા માટે આ ખાવું જોઈએ.
પ્રશ્ન: શું પાઈનેપલ ખાવાથી કોઈ નુકસાન થાય છે?
જવાબ:
- એની સાથે દૂધ કે દૂધની બનાવટો ન ખાવી જોઈએ. પાઈનેપલમાં રહેલા બ્રોમેલેન સાથે દૂધ મિક્સ કરીને પીવાથી ગેસ, ઉબકા, ઈન્ફેક્શન, માથાનો દુખાવો અને પેટમાં દુખાવો જેવી પેટની સમસ્યાઓ થઈ શકે છે.
- સગર્ભા સ્ત્રીએ અનાનસ ન ખાવું જોઈએ, કારણ કે એનાથી કસુવાવડનો ખતરો રહે છે.
- કાચા અનાનસનો રસ પીવાથી ઊલટી અને ઝાડા સાથે ત્વચાની એલર્જી થઈ શકે છે.
હવે જાણો ફળોને લગતા કેટલાક સામાન્ય પ્રશ્નોના જવાબ
પ્રશ્ન: રસ્તાની બાજુએ મળતાં ફળોનો રસ કેટલો આરોગ્યપ્રદ છે?
જવાબ: શેરીમાં મળતા જ્યૂસ અને કાપેલાં ફળો સ્વાસ્થ્યપ્રદ નથી. જો તમે એને ઉનાળામાં ખાશો તો બીમાર પડી શકો છો.
આ રોગો હશે
- પેટમાં દુખાવો અને પેટનું ફૂલવું
- ઝાડા અને ખોરાક ઝેર
- સૅલ્મોનેલા ચેપ
- ટાઇફોઇડ
- તાવ
- ભૂખ ન લાગવી
પ્રશ્ન: જ્યૂસ પીવાનો યોગ્ય સમય કયો છે?
જવાબઃ
સવારે ખાલી પેટે જ્યૂસ પીવો સૌથી વધુ ફાયદાકારક છે. તમે નાસ્તામાં જ્યૂસ
પણ પી શકો છો, જેના કારણે શરીરને પર્યાપ્ત માત્રામાં ફાઈબર મળે છે.
નોંધ- નારંગી, દ્રાક્ષ જેવાં ખાટાં ફળોનો જ્યૂસ ખાલી પેટે પીવાનું ટાળો. આ શરીર માટે હાનિકારક હોઈ શકે છે. સામાન્ય રીતે ઉનાળામાં ઘણા લોકોને તાજો અને ઠંડો જ્યૂસ પીવો ગમે છે, પરંતુ ઠંડા જ્યૂસને ખાલી પેટે ભૂલથી પણ ન પીવો જોઈએ. આ મ્યુકસ મેમ્બ્રેન અસરનું કારણ બને છે. એ પાચનતંત્રને બગાડવાનું કામ કરે છે.
પ્રશ્ન: શું રસમાં ખાંડ કે મીઠું ભેળવવું યોગ્ય વિકલ્પ છે?
જવાબ: ના, મીઠું નાખ્યા પછી જ્યૂસ ન પીવો. મીઠું શરીરને ડિહાઇડ્રેટ કરે છે. ખાંડ પણ ટાળો. ખાંડને મીઠી અને ધીમી ઝેર માનવામાં આવે છે.
પ્રશ્ન: કેટલાક લોકો ફળોમાં ખાંડ ઉમેરીને ખાય છે? આનાથી શું થશે?
જવાબ:
આ પદ્ધતિ પણ ખોટી છે. ફળોમાં મીઠાશ કુદરતી રીતે હોય છે. એમાં ગ્લુકોઝ પણ
હોય છે. એનાથી કેલરીમાં વધારો થશે. તેથી જ એમાં ખાંડ ઉમેરવાની જરૂર નથી.
આવી સ્થિતિમાં વધારાની મીઠાશ શરીરને નુકસાન પહોંચાડે છે. તેના કારણે વજન પણ વધશે. ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે આ પ્રકારના ફળ ખાવા ખતરનાક છે.
પ્રશ્ન: કેટલાક લોકો ખોરાક સાથે ફળો ખાય છે? શું આમ કરવું યોગ્ય છે?
જવાબ:
ભારતીયોની ખાવાની રીત પ્રમાણે આવું કરવું યોગ્ય નથી. આપણો ખોરાક
કાર્બોહાઈડ્રેટ એટલે કે કાર્બોહાઈડ્રેટ્સ અને કેલરીથી ભરપૂર છે. આવી
સ્થિતિમાં, જો તમે તમારા ખોરાકમાં ફળો ઉમેરો છો, તો કાર્બોહાઇડ્રેટ અને
કેલરી વધે છે. એટલા માટે તમે સામાન્ય ખાવાથી કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ ઘટાડી શકો છો
અને ખોરાકની સાથે ફળો પણ ખાઈ શકો છો. જેઓ આ કરી શકતા નથી તેઓએ ખોરાક અને
ફળો મિક્સ ન કરવા જોઈએ.
પ્રશ્ન: ઉનાળો આવતાં જ રસ્તા પર દરેક જગ્યાએ કાપેલાં ફળો વેચાય છે, તો એ ખોરાક કેટલો આરોગ્યપ્રદ કે નુકસાનકારક છે?
જવાબ:
કાપેલાં ફળો રસ્તા પર વિવિધ સ્થળોએ ઉપલબ્ધ છે. લાંબા સમય સુધી અને
પ્રદૂષણના સંપર્કમાં આવવાથી તેમાં રાસાયણિક પ્રતિક્રિયાઓ અને બેક્ટેરિયા
વધવા લાગે છે. જેના કારણે ફૂડ પોઈઝનિંગ, લૂઝ મોશનની સમસ્યા થઈ શકે છે.
એટલા માટે તાજા ફળો કાપીને તરત જ ખાઓ.
મુંબઈના ડાયેટિશિયન નિહારિકા બુધવાની જણાવી રહી છે ફળો ખાવાના નિયમો, વાંચો અને તેનું પાલન કરો.
- વ્યાયામ કરતા પહેલાં અને પછી ફળ ખાઓ.
- સવારે ખાલી પેટ ફળો ન ખાવા જોઈએ, એસિડિટી થશે.
- મેટાબોલિક રેટ એટલે કે ચરબી બર્ન કરવાની પ્રક્રિયા સાંજે 5 વાગ્યા પછી ધીમી પડી જાય છે, તેથી આ સમયે ફળો ન ખાઓ.
- સવારના નાસ્તાના બે કલાક પછી ફળો ખાવા સ્વાસ્થ્યપ્રદ છે.
જાણી લો કે જો તમને સ્વાસ્થ્યને લગતી કોઈ સમસ્યા હોય તો કયું ફળ ખાવું જોઈએ અને કયું ન ખાવું જોઈએ-
- જો તમે વજન ઘટાડવા માટે ફળો ખાતા હોવ તો સફરજન, કેળાં, કેરી, ચીકુ, દ્રાક્ષ અને ફળોનો રસ ન લો.
- ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ પણ કેરી, કેળાં, ચીકુ, દ્રાક્ષ અને ફળોના રસ ન લેવા જોઈએ.
- ડાયાબિટીસના દર્દીઓ સફરજન, એવોકાડો, ચેરી, પીચીસ, નાસપતી, આલુ ખાઈ શકે છે. આમાં ખાંડનું પ્રમાણ પણ ઘણું ઓછું હોય છે.
- જો એસિડિટી વધારે હોય તો તમે ખાધા પછી અડધું કેળું ખાઈ શકો છો.
નિષ્ણાત પેનલ:
- ડૉ.અંજુ વિશ્વકર્મા, ન્યૂટ્રિશનિસ્ટ
- નિહારિકા બુધવાણી, ડાયટિશિયન
- દીક્ષા ભાવસાર, આયુર્વેદ નિષ્ણાત ડો
- પૂનમ દુનેજા, ડાયટિશિયન